Mách Mẹ Bí Quyết Chăm Sóc Bé Sinh Đôi

Cùng lúc mẹ phải chăm sóc bé sinh đôi hẳn sẽ mang đến nhiều niềm vui nhưng cũng là những khó khăn sẽ “lũ lượt” kéo tới gấp hai lần. Vậy khi chăm sóc bé sinh đôi, mẹ phải chuẩn bị những bí quyết gì, hãy cùng Jumy’s tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cho hai bé sinh đôi bú cùng một lúc

be-sinh-doi-2

Mặc dù khá khó khăn, tuy nhiên mẹ nên cho cả hai bé bú cùng một lúc với những tư thế khác nhau. Thời gian đầu, mẹ có thể cho bé nằm bên đùi, ở dưới lót thêm một lớp khăn bông êm rồi cho cả hai bé bú. Ngoài ra, mẹ có thể kẹp nách hai bé lên, hoặc cho một bé nằm bên đùi, một bé thì kẹp nách rồi cho bé bú. Nếu như mẹ cảm thấy khó khăn trong việc giữ 2 bé thì có thể nhờ đến chồng hay người thân giúp đỡ một bé. Vì thế, mẹ nên thử nhiều tư thế khác nhau để mẹ xem tư thế nào phù hợp với bé, khiến bé bú được thoải mái nhất nhé!

Khi cho 2 bé bú cùng một lúc sẽ giúp mẹ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho bản thân cũng như tạo cho bé thói quen làm việc cùng lúc. Sau khi cho 2 bé bú xong, mẹ có thể dỗ cả hai bé ngủ cùng một lúc.

Lập thời gian biểu cho bé sinh đôi

Việc lập thời gian biểu cho bé sinh đôi sẽ giúp mẹ đưa bé vào những khuôn khổ và thời gian sinh hoạt của mẹ cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Mẹ sẽ có những khoảng thời gian khi chăm sóc cho 2 bé sinh đôi cùng một lúc thay vì phải bận rộn lo riêng cho từng bé một.

Nếu bé sinh đôi sau khi xuất viện đã có sẵn thời gian ăn và ngủ thì mẹ hãy cố gắng giữ thói quen đó khi về nhà nhé. Điều này có nghĩa là khi một bé thức dậy để ăn, mẹ hãy đánh thức bé còn lại và cho ăn vào cùng một khoảng thời gian. Tương tự như vậy, khi đến giờ đi ngủ, mẹ hãy cùng dỗ 2 bé ngủ cùng một lúc. Tuy nhiên có thể ban đầu hai bé sẽ cảm thấy không quen, nhưng mẹ hãy kiên nhẫn một chút để dần dần các bé sẽ thích nghi nhé.

Yêu thương hai bé sinh đôi đều như nhau

 

be-sinh-doi-3

Có đôi lúc mẹ sẽ cảm thấy thương môt bé hơn và cũng không tránh khỏi việc mẹ sẽ có những so sánh giữa 2 bé. Tuy nhiên mẹ nên điều chỉnh lại suy nghĩ của mình để cân bằng tình thương giữa các con, quan tâm chăm sóc hai con như nhau nhé.

Mặc dù, bé sinh đôi tuy giống nhau nhưng chúng vẫn là những cá thể khác nhau, có điểm mạnh và điểm yếu riêng nên mẹ đừng so sánh giữa các con với nhau nhé. Mẹ cần khuyến khích những khác biệt của bé để giảm đến mức tối thiểu cạnh tranh và so sánh. Như vậy sẽ không làm các bé bị tổn thương, hình thành nên những tính xấu sau này.

Dỗ cho bé sinh đôi ngủ cùng một thời gian

Mẹ nên tập thói quen cho bé sinh đôi ngủ cùng một lúc để bé không quấy khóc, làm mẹ  cảm thấy mệt mỏi. Trước khi mẹ cho bé ngủ, hãy cho bé tắm bằng nước ấm để bé cảm thấy “sảng khoái”, sau đó cho bé vào giường mẹ có thể: kể chuyện, hát cho bé nghe, xoa lưng, vỗ về để bé dễ dàng đi vào giấc ngủ. Cứ như vậy, sau một thời gian bé sẽ quen dần và tới giờ bé sẽ tự động đi ngủ.

Các chuyên gia đã giải thích rằng khi cho bé sinh đôi ngủ cùng một lúc sẽ giúp bé cảm thấy dễ chịu, vì:  được nằm chung, chạm vào người nhau, thậm chí hai bé còn ôm lấy nhau nữa. Ban đầu, mẹ có thể  để cho 2 bé ngủ chung một nôi. Sau đó, mẹ hãy từ từ tách hai bé ra hai nôi khác nhau. Tuy nhiên, mẹ phải đảm bảo cho hai bé ngủ cùng một lúc và chúng vẫn nhìn thấy nhau khi ngủ nhé.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ba mẹ có thể nhiều thông tin bổ ích khi chăm sóc bé sinh đôi. Ngoài ra, cũng đừng quên cập nhật theo dõi Jumy’s để tham khảo những điều bổ ích nhé! Cuối cùng, chúc mẹ và bé thật nhiều sức khỏe và nhiều niềm vui trong cuộc sống.

be-sinh-doi-4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *