Những Biểu Hiện Bất Thường Sau Khi Rụng Rốn Ở Bé Sơ Sinh

Giai đoạn sau khi bé sơ sinh rụng rốn là một trong những giai đoạn nhạy cảm. Những dấu hiệu bất thường ở rốn đều sẽ cảnh báo tới những bệnh lý nguy hiểm. Vậy hãy cùng Jumy’s tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Chăm sóc bé sơ sinh sau khi rụng rốn

Sau khi rụng rốn, việc chăm sóc rốn sạch ở những ngày đầu sẽ mang đến hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa nhiễm khuẩn rốn. Trước và sau khi chăm sóc rốn cho bé, mẹ cần phải rửa tay bằng nước sạch và xà bông kỹ. Ngay sau khi bé tắm, mẹ có thể tiến hành chăm sóc rốn cho bé sẽ tiện hơn, bằng cách: sau khi tắm bé xong, mẹ lau khô người cho bé kèm theo sử dụng bông gạc y tế đã được tiệt trùng, nhẹ tay lau vùng rốn cho bé. Tuy nhiên, không nhất thiết phải tắm cho bé mỗi ngày, khi rốn chưa rụng mẹ nên tắm cho bé theo tư thế “Đầu” và “Chân” để giữ rốn được khô.

rung-ron-2

Những dấu hiệu bất thường sau khi rụng rốn bé sơ sinh

U hạt rốn

Cho dù rốn bé sơ sinh rụng sớm nhưng bé không sốt, rốn không sưng, đỏ. Tuy nhiên mẹ thấy vùng chân rốn có dịch vàng thì mẹ nên đặc biệt lưu ý. Bé có thể nguy cơ bị u hạt rốn. Nếu như không được chữa trị kịp thời thì có thể dẫn đến nhiễm trùng rốn.

Sau khi rụng rốn, rốn bé sơ sinh xuất hiện mủ

Đây là một dấu hiệu nhận biết rất rõ ràng: Chân rốn của bé sưng tấy, có mùi hôi, ẩm ướt, chảy mủ. Ngoài ra, sẽ có những trường hợp viêm rốn có mủ nhẹ, khi đó mẹ có thể chăm sóc tại nhà bằng cách nặn hết mủ và dùng oxy già rửa rốn cho bé, lau khô, rắc bột kháng sinh và băng lại. Nhưng tuy nhiên, nếu bé có những biểu hiện nặng hơn kèm theo triệu chứng như sốt cao, bỏ bú, mệt mỏi… thì mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để được điều trị kịp thời nhé!

rung-ron-3

Viêm mạch máu rốn

Ngay sau khi bé chào đời, các mạch máu rốn sẽ gồm 2 động mạch, 1 tĩnh mạch sẽ xẹp và xơ hóa. Tuy nhiên, nếu như không được mẹ vệ sinh đúng cách, vi khuẩn có thể sẽ xâm nhập vào mạch máu rốn, gây viêm nhiễm. Nếu như, mẹ  nhận thấy bụng phía dưới rốn của bé bị sưng phù, tấy đỏ, vuốt thành bụng theo chiều từ xương mu lên rốn có mủ chảy ra thì bé có nguy cơ sẽ bị viêm động mạch rốn và ngược lại,

Ngoài ra, nếu mẹ vuốt từ mỏm ức xuống thấy mủ chảy ra thì nguy cơ bé bị viêm tĩnh mạch rốn rất cao.

Trong những trường hợp bé sơ sinh bị viêm tĩnh mạch rốn thì vi khuẩn có thể tấn công sang các khu vực bên cạnh như gan, mật. Từ đó dẫn đến nhiễm trùng huyết rất gây nguy hiểm.

Cách phòng nhiễm khuẩn rốn, mẹ nên biết

  • Ngay từ lúc chào đời, mẹ nên cho bé được tiếp xúc với da mình để bé có được vi khuẩn thường trú bén da, là một loại vi khuẩn không gây bệnh từ mẹ.
  • Nên cho bé bú sữa mẹ trong những tháng đầu đời  để cung cấp những kháng thể chống nhiễm khuẩn.
  • Sau khi mang thai, mẹ bầu hãy đi tiêm phòng uốn ván để tránh uốn ván cho bé sơ sinh.

Vì vậy nếu như xuất hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào, tốt nhất mẹ hãy đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra nhé. Nhiễm trùng rốn nếu như không được điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến nhiều tác động tiêu cực cho sức khỏe bé đó. Mẹ hãy theo dõi để cập những thêm những chia sẻ trong việc chăm bé sơ sinh của nhà Jumy’s nhé! Chúc mẹ và bé có thật nhiều sức khỏe, luôn vui vẻ và hạnh phúc.

rung-ron-4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *