Các Tư Thế Địu Bé Đúng Các Mẹ Nên Biết

Nhiều bậc phụ huynh lựa chọn sử dụng địu em bé. Đặc biệt là các bậc cha mẹ bận rộn không có nhiều thời gian ở bên con cái. Sử dụng sản phẩm địu vải có thể giúp bố mẹ và bé gần nhau hơn, ba mẹ cũng yên tâm hơn. Có nhiều giờ làm việc hơn. Nhưng chắc chắn nhiều bậc ba mẹ chưa biết cách sử dụng tư thế địu bé đúng cách. Đặc biệt là những người lần đầu làm ba mẹ. Hãy cùng JUMY’S tìm hiểu cách sử dụng địu đúng cách và an toàn cho bé nhé!

Những lợi ích từ việc tư thế địu bé đúng cách 

Tìm hiểu các tư thế địu bé đúng các bậc phụ huynh nhé!
Tìm hiểu các tư thế địu bé đúng các bậc phụ huynh nhé!

Sở dĩ ngày nay nhiều ba mẹ sử dụng địu em bé là vì sự tiện lợi mà nó mang lại. Có thể kể đến như thế này:

  • Hỗ trợ cho con bú: Khi ở gần con, bạn sẽ dễ dàng nhận ra con đang đói và cho con bú mà không cần đợi con khóc. Hiểu được nhu cầu của bé sẽ giúp ba mẹ chăm sóc bé tốt hơn.
  • Trẻ sơ sinh ít khóc hơn: Những em bé được ba mẹ bế ít khóc hơn những em bé khác. Tư thế địu bé đúng cách cũng là cách tạo sự gần gũi với bé nên bố mẹ có thể dễ dàng nhận biết và đáp ứng nhu cầu của bé nhanh chóng hơn. Đặc biệt trẻ sơ sinh cảm nhận được hơi ấm của ba mẹ nên cảm thấy an toàn.
  • Có thể giúp tránh dị tật Cột sống và Hộp sọ: Những em bé dành nhiều thời gian trong xe đẩy hoặc nôi có nguy cơ cao bị dị tật sọ hoặc cột sống. Việc địu phù hợp giúp phát triển xương sọ; cột sống và các cơ của bé một cách tự nhiên.

Tiêu chí chọn mua địu em bé an toàn

Trước hết, để học các tư thế địu bé đúng cách thì bạn cần chọn mua địu có nguồn gốc, xuất xứ cụ thể. Tốt hơn hết bạn nên chọn thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng cao hơn.

Khi mua địu, bạn cũng cần chọn loại địu phù hợp với chiều cao và cân nặng của trẻ. Nếu địu quá nhỏ so với bé có thể khiến bé bị ngã ra ngoài. Một chiếc địu quá lớn có thể khiến nhiều lớp vải che kín miệng và mũi của bé, dẫn đến ngạt thở.

Đối với trẻ sơ sinh, tư thế địu bé đúng cách tốt nhất nên chọn địu ở tư thế nằm ngang. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại địu hỗ trợ tư thế nằm ngang rất phù hợp cho bé. Do vùng đầu và cổ của bé chưa phát triển hoàn thiện nên việc địu ảnh hưởng đến cột sống và cổ của bé. Tốt nhất chỉ nên sử dụng hãng cho bé từ 4 tháng tuổi trở lên để giữ an toàn cho bé.

Hướng dẫn tư thế địu bé đúng các bậc phụ huynh nên biết

Khi ba mẹ đeo địu cần phải tuân thủ tư thế địu bé đúng. Tư thế tốt nhất là khi trẻ dựa vào ba mẹ, với người đỡ ở phía trước, đối diện với mẹ. Nhưng lưu ý không để cằm trẻ chạm vào ngực mẹ.

  • Bế trẻ cao, sát ngực, đầu trẻ sát cằm mẹ. Giữ trẻ thẳng đứng với bụng và ngực gần với cơ thể của mẹ.
  • Khi đeo địu không nên che mặt trẻ có thể gây khó chịu cho trẻ. Đồng thời, không bao giờ để vải trùm kín đầu bé, chỉ quấn nửa đầu là an toàn.
  • Kiểm tra tư thế của trẻ thường xuyên và không để lưng trẻ bị gò bó hoặc cong. Chọn thắt lưng có hỗ trợ cổ để đảm bảo đầu và cổ của bạn luôn được nâng đỡ.
  • Sử dụng cáp treo với các thao tác gấp mở nhanh chóng và dễ dàng.
  • Không nên bế trẻ quá 2 giờ. Vì điều này có thể khiến trẻ khó chịu.

Ba mẹ tham khảo video hướng dẫn tư thế địu bé đúng cách nhé!

Những ảnh hưởng nếu tư thế địu bé sai cách 

Tư thế địu bé đúng sẽ giúp ba mẹ rảnh tay để làm việc nhà và kiểm soát bé. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách địu trẻ đúng cách. Hoặc việc chọn một chiếc địu không an toàn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé.

Việc địu sai cách hoặc sai tư thế sẽ ảnh hưởng đến các con yêu ba mẹ cần lưu ý
Việc địu sai cách hoặc sai tư thế sẽ ảnh hưởng đến các con yêu ba mẹ cần lưu ý

Ảnh hưởng cột sống

Nhiều ba mẹ thiếu kinh nghiệm và sự hiểu biết sẽ dẫn đến các hệ luỵ về sau. Nếu cơ thể bé không được địu sẽ cẩn thận khiến toàn bộ trọng lượng cơ thể bé đè lên xương cùng. Gây áp lực lên cột sống và dây chằng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển cột sống của trẻ. Nó thậm chí có thể gây ra hiện tượng uốn, gập và giãn đốt sống.

Chấn thương đầu và cổ

Ba mẹ địu con sai cách hoặc tư thế; hay chỉ là chọn sai kích cỡ. Hoặc địu không được thiết kế để nâng đỡ cổ và gáy của bé. Hoặc khi bế con vận động nhiều, đu đưa quá nhiều. Đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh dưới 4 tháng. Điều đó dễ ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của hệ xương của bé. Thậm chí có thể dẫn đến lệch cổ, gãy cột sống cổ, bé có thể tắt thở bất cứ lúc nào.

Trẻ dễ bị ngạt thở

Điều này xảy ra khi mẹ đang bế trẻ nhưng vô tình cúi mặt của trẻ xuống ngực hoặc lưng. Do vùng cổ của trẻ sơ sinh còn yếu nên không thể tự nâng mặt lên được. Điều này có thể khiến bé bị ngạt và tắc đường thở; có thể dẫn đến tử vong.

Do đó, ba mẹ có thể thấy được rằng việc học tư thế địu bé đúng cách là vô cùng cần thiết đúng không nào?

Lời kết

Hy vọng rằng thông qua nội dung bài viết:” Các Tư Thế Địu Bé Đúng Các Mẹ Nên Biết”; sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho các bậc phụ huynh. Ba mẹ đang có nhu cầu tìm mua địu vải chất lượng có thể tham khảo sản phẩm nhà JUMY’S tại Website https://jumys.vn/ nhé! Cảm ơn các bậc phụ huynh đã dành thời gian đọc qua bài viết. Chúc ba mẹ có một ngày thật vui vẻ và tràn đầy năng lượng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *