Cách Hâm Sữa Mẹ Hiệu Quả Và An Toàn

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ, đặc biệt trong năm đầu đời, nhờ chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Khi mẹ phải quay trở lại công việc sớm sau sinh và không thể cho bé bú trực tiếp, việc vắt và bảo quản sữa mẹ là giải pháp tối ưu để đảm bảo bé vẫn được cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Trong trường hợp này, việc hâm sữa mẹ trước khi cho bé bú là rất quan trọng để đảm bảo sữa đạt nhiệt độ lý tưởng, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và an toàn cho bé.

Bảo quản và hâm sữa mẹ vừa vắt ra như nào?

Làm thế nào để bảo quản sữa mẹ vắt ra? Nếu mẹ phải đi làm xa và không thể cho bé bú theo giờ cố định, mẹ có thể vắt sữa khi cảm thấy căng và trữ trong tủ lạnh tại cơ quan để mang về nhà cho bé dùng. Đối với các mẹ có lượng sữa tương đối nhiều và dồi dào trong những tháng mới đầu sau ngày sinh, điều đó làm em bé không thể bú cạn, việc trữ sữa và bảo quản hâm sữa sử dụng sau này là một cách làm vô cùng hiệu quả để có thể bảo đảm luôn có nguồn sữa quý giá không bị phí lãng và tránh tình trạng căng tức sữa ở mẹ. 

Sữa mẹ sau khi vắt có thể được bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông: trong tủ lạnh tối đa 72 giờ, ngăn đá trong khoảng 1 tháng, và trong tủ đông có thể giữ được đến 3 tháng (dù có thể giảm một phần lượng kháng thể, nhưng giá trị dinh dưỡng vẫn còn. Khi đã hâm sữa nóng để cho bé dùng, phần sữa dư thừa sẽ không thể sử dụng lại và cần phải bỏ đi.

sữa mẹ bỏ tủ lạnh bảo quản được bao lâu
Sữa mẹ sau khi vắt có thể được bảo quản được bao lâu?

Sau khi vắt, mẹ nên cho sữa vào bình nhựa hoặc thủy tinh đã tiệt trùng và xếp vào tủ đông theo thứ tự, với bình cũ nhất ở ngoài cùng bên trái và bình mới nhất ở ngoài cùng bên phải. Đừng quên ghi chú ngày vắt trên từng bình để sử dụng theo thứ tự từ cũ đến mới.

Để chuẩn bị sữa mẹ cho bé bú, trước tiên mẹ cần rã đông sữa một cách tự nhiên bằng cách chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh vào tối hôm trước. Sau khi sữa đã được rã đông, mẹ nên hâm nóng sữa đến nhiệt độ phù hợp cho bé uống. Các mẹ lưu ý tuyệt đối không nên dùng lò vi sóng để rã đông hoặc hâm nóng sữa cho trẻ vì điều này sẽ làm giảm rất nhiều giá trị dinh dưỡng của sữa. Thay vào đó, mẹ có thể sử dụng máy hâm sữa tiệt trùng đa năng để đảm bảo sữa được hâm đều và giữ nguyên các dưỡng chất quan trọng cho bé.

máy hâm sữa tiệt trùng đa năng jumysie
Máy hâm sữa tiệt trùng đa năng Jumysie

>>> Xem thêm: Máy Hâm Sữa Tiệt Trùng Đa Năng Là Gì? Liệu Có Đáng Để Đầu Tư?

Hướng dẫn chi tiết cách hâm sữa mẹ đông lạnh

Không nên đun sôi sữa mẹ trực tiếp trên bếp, vì nhiệt độ quá cao sẽ làm mất đi các dưỡng chất quan trọng, đặc biệt là các kháng thể và vi chất cần thiết trong sữa mẹ. Thay vào đó, mẹ nên  hâm sữa bằng cách ngâm bình chứa sữa trong ca nước ấm, đảm bảo nhiệt độ trong bình không vượt quá 40 độ C.

Cách rã đông sữa mẹ đông lạnh

Đối với sữa mẹ đã đông lạnh, bạn có thể rã đông bằng cách đặt bình sữa vào ca nước nóng. Khi sữa đã tan hoàn toàn, hãy lắc đều bình và kiểm tra nhiệt độ sữa bằng cách nhỏ vài giọt lên mu bàn tay để đảm bảo sữa không quá nóng trước khi cho bé bú. Chỉ nên hâm sữa một lượng đủ cho một lần bú. Nếu nghi ngờ sữa bị hỏng hoặc có mùi lạ, cần kiểm tra ngay và không nên cho bé bú nếu sữa có dấu hiệu bất thường.

hướng dẫn hâm sữa cho bé
Hướng dẫn trã đông sữa

Sử dụng máy hâm sữa tiệt trùng đa năng

Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng máy hâm sữa tiệt trùng đa năng để hâm sữa đến nhiệt độ lý tưởng là 37 độ C. Lưu ý rằng, khi sữa mẹ được làm lạnh, chất béo trong sữa có thể tách ra và tạo thành một lớp màng mỏng trên bề mặt. Khi hâm sữa, hãy lắc nhẹ bình để đảm bảo lớp chất béo được phân bố đều trước khi cho bé ăn.

máy hâm sữa tiệt trùng đa năng
Máy hâm sữa tiệt trùng đa năng

Có một số quan điểm cho rằng hâm sữa mẹ có thể làm mất đi dưỡng chất, do đó nhiều người khuyên nên cho bé bú sữa đã rã đông ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, không phải phương pháp hâm nào cũng làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa. Các dưỡng chất như vitamin và kháng thể có thể bị mất đi khi sữa mẹ tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc bị lắc mạnh.

Những điều cần biết khi hâm sữa mẹ cho bé

Hiện nay, có nhiều phương pháp hâm sữa mẹ như ngâm nước nóng hoặc dùng máy hâm sữa tiệt trùng đa năng. Điều quan trọng là mẹ cần kiểm soát tốt nhiệt độ và thời gian để bảo đảm sữa vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng. Máy hâm sữa tiệt trùng đa năng được thiết kế để bảo toàn dưỡng chất trong sữa mẹ, giúp lưu giữ vitamin hiệu quả hơn so với lò vi sóng. Ngoài ra, máy hâm sữa còn giúp mẹ kiểm soát nhiệt độ an toàn trong thời gian ngắn mà không làm giảm chất lượng sữa.

điều chỉnh nhiệt độ thích hợp trên máy hâm sữa tiệt trùng đa năng
Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp trên máy hâm sữa tiệt trùng đa năng

>>> Xem thêm: Top 3 Máy Hâm Sữa Tiệt Trùng Đa Năng

Nhiệt độ lý tưởng để hâm sữa là 37 độ C, vì đây là nhiệt độ tương đương với cơ thể mẹ, mang lại cảm giác thân thuộc cho bé. Tuy nhiên, nhiều mẹ chọn cách rã đông nhanh bằng lò vi sóng hoặc ngâm nước nóng, nhưng những phương pháp này có thể làm sữa nóng không đều, tiềm ẩn nguy cơ bỏng hoặc mất chất dinh dưỡng quan trọng.

sữa mẹ bỏ tủ lạnh bảo quản được bao lâu
Sữa mẹ bỏ tủ lạnh bảo quản được bao lâu

Máy hâm sữa đa năng với cơ chế giữ nhiệt ổn định ở mức 37 độ C trong khoảng 6-10 phút giúp những chất dinh dưỡng trong sữa được đảm bảo gần như toàn vẹn, đặc biệt là các chất quan trọng như lactose và protein.

Để có thêm thông tin về dinh dưỡng và chăm sóc bé, cha mẹ nên thường xuyên tìm hiểu từ các nguồn đáng tin cậy hoặc tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên gia dinh dưỡng.

Công ty TNHH JUMYS VIỆT NAM

Địa chỉ: 59/13 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 093.843.6668

Email: info.jumys@gmail.com

Fanpage: facebook.com/jumysbabycarrier

Shopee: shopee.vn/jumys_vietnam_chinhhang

TikTok: tiktok.com/@diuvaiembe.jumys

JUMYS
Follow me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung bài viết