Cách sử dụng địu em bé đơn giản nhất

Địu em bé được rất nhiều ba mẹ lựa chọn sử dụng. Đặc biệt là những bố mẹ bận rộn và không có nhiều thời gian bên con. Sử dụng địu giúp cho ba mẹ và bé gần nhau hơn, bố mẹ yên tâm hơn. Và có nhiều thời gian để làm việc hơn. Nhưng chắc hẳn nhiều ba mẹ chưa biết cách dùng địu đúng cách. Nhất là bố mẹ lần đầu có con. Hãy cùng Jumy’stìm hiểu cách sử dụng địu đúng cách và an toàn cho bé nhé!

Những điểm cần lưu ý khi chọn mua địu em bé

  • Các loại địu tốt trên thị trường hiện nay đều được thiết kế theo tư thế ngồi chữ M, tạo bệ ngồi thoải mái và giúp xương phát triển hoàn hảo nhất.
địu em bé
địu em bé
  • Về bề mặt địu, tốt nhất nên được làm bằng cotton để có đủ độ mềm mại với da em bé, tránh cho bé cảm giác khó chịu hay thậm chí là bị xước da thay vì lựa chọn sợi nhân tạo, nylon khá thô cứng. Đó là lý do mà nhiều mẹ bĩm sữa tin dùng loại địu vải.
  • Địu nên được làm từ vật liệu thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe của bé, ít bị biến đổi theo thời tiết.
  • Các đường chỉ may của địu cần đều đẹp, chắc chắn, không thừa chỉ, với địu có dùng khóa thì bạn nên kiểm tra kỹ khóa trước khi nhận hoặc mua hàng.
  • Phần duỗi chân của bé nên có kích thước phù hợp với cân nặng, để tránh bé cảm thấy bí bách, hoặc bị tuột cả người xuống.
  • Tùy theo nhu cầu mà có thể chọn loại địu đơn hoặc đa năng, nên chọn loại địu có kích thước không quá nhỏ để khi bé lớn hơn vẫn dùng được.
  • Với trẻ sơ sinh, bạn có thể chọn loại địu tư thế nằm vì lưng và cổ của bé còn chưa phát triển chắc chắn. Các y bác sĩ khoa Nhi khuyến khích mọi gia đình sử dụng địu vải cho bé sơ sinh, vừa an toàn, vừa giúp bé ngủ ngon trong vòng tay mẹ.
Cách sử dụng địu em bé đơn giản nhất
Cách sử dụng địu em bé đơn giản nhất

Trên thị trường hiên nay có rất nhiều loại địu, mẹ nên chọn loại địu vải cotton mềm mịn vì tư thế địu chuẩn khớp háng cho con và chia sức nặng đều lên vai, hông, bụng của người địu. Tư thế khớp háng chuẩn có thể nói là tư thế khi mình bồng bé lên bé sẽ tự kéo chân theo như vậy. Tư thế đó còn gọi là tư thế chữ “M”, “con ếch”, “ngồi xổm rộng”. Tư thế này đầu gối bé cao hơn phần mông và góc hai đùi tạo góc 60-160° (xoạc to hơn cũng không tốt).

Khi địu bé nên để ý 2 phần khớp háng (khớp chậu-đùi), nhất là khi trẻ có nguy có trật khớp háng (khi còn nhỏ đầu xương đùi không nằm hẳn trong khớp xương chậu, nếu phần này phát triển chưa hoàn chỉnh thì tư thế giữ chân bé bành ra và co lên là tốt nhất.

Theo các chuyên gia, nếu khi địu mà phần hông cùng đầu gối của bé duỗi thẳng và hai chân chụm vào nhau sẽ gây nguy cơ loạn sản xương hông lớn hơn, đặc biệt nếu tư thế này được duy trì trong một thời gian dài. Bác sĩ Siow Hua Ming (Giám đốc Y khoa Khoa Chỉnh hình tại Trung tâm Chuyên khoa Mount Elizabeth Novena) chia sẻ trên trang The Asian parents rằng tư thế tốt nhất cho phần hông của trẻ sơ sinh là khi hông dạng rộng một cách tự nhiên sang hai bên cùng phần đùi hỗ trợ và hông cùng đầu gối cong lại.

> Đặt mua địu vải Jumy tại: https://jumys.vn/diu-vai-jumy/

093.843.6668