Khi Ngủ Con Yêu Chóp Chép Miệng Có Sao Không?

Mỗi lần con yêu chóp chép miệng khi ngủ, ba mẹ thường cảm thấy tò mò không biết vì sao và liệu thói quen này có tốt không? Vậy hãy để Jumy’s giúp ba mẹ giải đáp thắc mắc và cách khắc phục thói quen này qua bài viết dưới đây nha!

Bé sơ sinh hay chóp chép miệng khi ngủ có sao không?

Chóp chép miệng là một trong những thói quen phổ biến và bình thường ở bé sơ sinh. Khi ngủ, bé thường hay tạo ra một số hành động như là vặn mình, nghiến răng hoặc chóp chép miệng… Đây chỉ là một hiện tượng sinh lý bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé và cũng hiếm khi gây ra vấn đề gì nghiêm trọng.

  1. chop-chep-mieng-2

Những nguyên nhân khiến bé chóp chép miệng khi ngủ

  • Bé cảm thấy đói trong lúc đang ngủ: nên bé sẽ có các hành động tự nhiên như là: chép miệng, mút mát, mở miệng, mút ngón tay… ngoài ra có thể bé sẽ khóc để đòi bú mẹ. Vì do cảm giác muốn bú mẹ nhiều hơn nên bé nhai miệng để mẹ có thể đáp ứng nhu cầu gia tăng của cơ thể.
  • Do trẻ sơ sinh ngủ chưa đủ giấc: lúc này sẽ khiến bé mệt mỏi, buồn chán và căng thẳng nên dẫn đến những hành động như: mút, chóp chép miệng,…
  • Liên tưởng giữa giấc ngủ với việc đang bú sữa mẹ: Nếu như bé thường xuyên ngủ thiếp trong các cữ bú thì rất có thể là do bé đang liên tưởng giữa giấc ngủ với việc bú mẹ. 
  • Bé có thể đã gặp vấn đề nấm miệng: Nếu như bé nhai miệng cùng kèm theo một số triệu chứng như: lười bú, biếng ăn, đau rát họng và thậm chí nôn ói thì khả năng cao là bé đã bị nấm miệng. 

chop-chep-mieng-4

Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng chóp chép miệng khi ngủ ở con yêu?

Mẹ có thể dùng núm ti giả cho bé

Việc sử dụng ti giả để bé ngậm và tự xoa dịu, luôn là một phương pháp hiệu quả. Tuy nhiên, việc thường xuyên cho bé sử dụng núm vú giả sẽ không tốt cho quá trình mọc răng của bé, mẹ nên lưu ý nhé!

chop-chep-mieng-3

Cho bé ăn đúng lịch sẽ giúp bé hạn chế tình trạng chóp chép miệng khi ngủ

Nếu bé bú ít và ngủ nhiều thì có thể sẽ ngủ quên và bỏ mất bữa bú. Vì thế mẹ hãy chủ động việc cho bé ăn đúng giờ. Và cũng đồng thời giúp bé hình thành những thói quen ăn tốt và ít khóc đòi bú trong lúc ngủ.

Bế bé nằm đúng tư thế khi bú

Việc chỉnh tư thế đúng khi cho bé bú, ngậm bắt núm vú đúng cách và để bé tự quyết định khi nào thì sẽ kết thúc cữ bú sẽ giúp bé hạn chế được tình trạng chóp chép miệng khi ngủ.

Tình trạng bé sơ sinh chóp chép miệng khi ngủ khá phổ biến và cũng không quá nghiêm trọng. Nhưng dù là vậy, ba mẹ cũng luôn cần để ý những hành động nhỏ của bé để sớm phát hiện ra những dấu hiệu bất thường nhé! Mong rằng, qua bài viết trên sẽ giúp ba mẹ biết thêm được nhiều kiến thức chăm con bổ ích. Do đó, ba mẹ đừng quên cập nhật theo dõi Jumy’s để tham khảo thêm những điều bổ ích khác nhé! Cuối cùng, chúc mẹ và bé thật nhiều sức khỏe và nhiều niềm vui trong cuộc sống.

chop-chep-mieng-5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *