NÊN CHỌN ĐỊU VẢI HAY ĐỊU NGỒI CHO BÉ 5 THÁNG?

Địu vải và địu ngồi cho bé 5 tháng là hai dụng cụ hỗ trợ địu trẻ em rất phổ biến hiện nay. Mỗi loại đều có tính năng, ưu điểm và nhược điểm riêng. Nếu bạn đang phân vân về 2 sản này thì hãy để Jumy’s giúp bạn lựa chọn được loại phù hợp với nhu cầu của bạn nhé!

Địu Vải (Địu trợ lực):

diu-vai-thich-hop-cho-be-so-sinh
Địu vải thích hợp cho bé sơ sinh

Địu vải (hay còn gọi là địu trợ lực) là một tấm vải dài, được buộc quanh cơ thể của người mẹ hoặc người đeo để tạo ra một không gian để đặt bé trong khi được mang. Địu vải thường có thể được sử dụng để mang trẻ từ sơ sinh đến một tuổi hoặc hơn, và có thể điều chỉnh kích thước để phù hợp với bé và người đeo. Địu vải có thể được sử dụng trong nhiều tư thế khác nhau để giúp bé được thoải mái và an toàn.

Địu vải có nhiều ưu điểm như sau:

 • Tạo cảm giác an toàn, gần gũi với bé khi cho bé nằm trong giai đoạn sơ sinh hoặc ngồi áp sát vào ngực mẹ giúp bé vào giấc tốt hơn và không bị giật mình khi ngủ
 • Dễ dàng điều chỉnh tư thế cho bé, giúp bé cảm thấy thoải mái khi còn sơ sinh thì ưu tiên cho bé nằm để an toàn nhất nhé
 • Có thể điều chỉnh kích thước để phù hợp với bé và người đeo nhờ vào các dây đai có thể thay đổi độ dài theo sự phát triển của bé.

Bài viết có liên quan: 10 Lợi ích của địu vải mẹ nên xem ngay

Địu vải cũng có một số nhược điểm:

 • Điều chỉnh tư thế cho bé có thể mất thời gian khi phải tháo địu ra thì mới có thể tăng giảm kích thước của địu được
 • Thời gian sử dụng của địu vải sẽ ngắn hơn địu ngồi

Bé Mấy Tháng Dùng Được Địu Vải:

diu-vai-voi-nhieu-uu-diem-thich-hop-cho-tre-so-sinh-hon-la-diu-ngoi
Địu vải với nhiều ưu điểm thích hợp cho trẻ sơ sinh hơn là địu ngồi

Địu vải thường được sử dụng cho các bé từ sơ sinh đến 24 tháng tuổi. Trong giai đoạn chưa cứng cổ thì nên sử dụng sản phẩm địu sơ sinh để hỗ trợ tốt nhất cho bé khi nằm trong lòng mẹ. Khi ngồi địu vải thì bé được tái hiện lại tư thế nằm trong bụng mẹ với chân chữ M và lưng chữ C hỗ trợ tốt nhất cho quá trình phát triển cơ thể.

Xem thêm: Có Nên Sử Dụng Địu Sơ Sinh Cho Bé 6 Tháng Tuổi?

Địu Ngồi Là Gì?

diu-ngoi-la-san-khong-con-qua-xa-la-voi-me-bim
Địu ngồi là sản không còn quá xa lạ với mẹ bỉm Việt Nam trong thời gian gần đây

Địu ngồi (hay còn gọi là baby carrier) là một dụng cụ mang trẻ em trên lưng hoặc trước ngực, được thiết kế để có thể đeo và tháo nhanh chóng. Địu ngồi thường được làm từ chất liệu bền và có khung đỡ giúp giữ cho bé ở tư thế ngồi an toàn và thoải mái. Địu ngồi có thể được sử dụng cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên và có thể điều chỉnh kích thước để phù hợp với bé và người đeo.

Địu ngồi có nhiều ưu điểm như sau:

diu-ngoi-voi-nhieu-mau-sac-da-dang-cho-ca-bo-va-me
Địu ngồi với nhiều màu sắc đa dạng cho cả bố và mẹ
 • Dễ sử dụng và thao tác nhanh chóng chỉ với 2 phút mặc địu là đã có thể địu bé cả ngày
 • Địu ngồi có đệm tựa lưng và bệ ngồi vững vàng cho bé ngồi địu trong thời gian dài mà không bị mỏi
 • Có thể sử dụng cho nhiều đối tượng cả bố hoặc mẹ
 • Thời gian sử dụng đến khi bé 36 tháng tuổi vì thiết kế và khả năng chịu lực tốt

Nhược điểm của địu ngồi:

 • Tạo cảm giác hầm bí ở vị trí đai địu nếu lựa chọn phải sản phẩm kém chất lượng
 • Không sử dụng được cho bé chưa cứng cổ

Nên Chọn Địu Vải Hay Địu Ngồi Cho Bé 5 Tháng Tuổi?

vay-nen-chon-diu-vai-hay-diu-ngoi-cho-be
Vậy nên chọn địu vải hay địu ngồi cho bé

Cả 2 sản phẩm đều có những ưu và nhược điểm riêng. Vậy qua bài viết trên thì đã đến lúc trả lời cho câu hỏi Nên mua địu vải hay địu ngồi cho bé 5 tháng tuổi?

Đối với bé 5 tháng tuổi khoảng 8 đến 10kg thì vẫn còn chưa cứng phần xương cổ và một số khớp vẫn còn là sụn. Bạn nên cân nhắc sử dụng địu vải để bé được an toàn hơn và có thể ngồi theo dáng chân chữ M, lưng chữ C như đang trong bụng mẹ. 

Bài viết có liên quan: TRẺ MẤY THÁNG ĐỊU NGỒI ĐƯỢC? CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ?

Địu vải có thể sử dụng lâu dài được không?

Nhưng nếu bé nhà bạn đã cứng cổ vào 5 tháng tuổi thì bạn vẫn có thể chọn địu ngồi. Vì địu ngồi sẽ có thể sử dụng trong thời gian dài hơn so với địu vải. Với địu vải thì bạn có thể sử dụng đến khi bé 2 tuổi nhưng đổi với một số bé hơi bụ bẫm thì có thể sẽ hơi chật khi bé nằm trong địu. 

Ngược lại, với địu ngồi thì bạn có thể an tâm địu bé đến khi bé 36 tháng mà không lo việc bé bị chật. Khi bé đến giai đoạn này thì sẽ thích được quay mặt ra ngoài để ngắm nhìn thế giới hơn là úp mặt vào lòng mẹ như lúc nhỏ nữa. Nên việc lựa chọn loại địu phù hợp còn phụ thuộc vào thể trạng của bé nhà bạn nữa nhé.

Kết luận

Vậy tóm lại, địu vải và địu ngồi là hai loại thiết bị hỗ trợ địu bé với chung mục đích nhưng nhu cầu có chút khác biệt. Nếu bạn đang tìm một sản phẩm để sử dụng lâu dài thì nên ưu tiên địu ngồi. Nhưng nếu bé bạn chưa đáp ứng được các yêu cầu của địu ngồi thì bạn nên chọn địu vải để đảm bảo an toàn cho bé nhất.

Cả 2 sản phẩm địu vải và địu ngồi thì đang được Jumy’s Việt Nam phân phối với mức giá và chất lượng tốt nhất thị trường. Liên hệ ngay cho Jumy’s để được tư vấn sản phẩm chính xác với nhu cầu của từng bé nhé.

Bài viết có liên quan: CÓ NÊN SỬ DỤNG ĐỊU NGỒI XE MÁY CHO BÉ?

diu-ngoi-em-be-jumys

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *