Nên chọn loại địu nào cho bé, địu trợ lực hay địu ngồi ?

Địu trợ lực hay địu ngồi ?

Nhu cầu sử dụng địu em bé ngày càng tăng ở mỗi gia đình có bé nhỏ. Do sự đa dạng về mặt hàng địu cũng như những tính năng khác nhau, rất nhiều mom đang hoang mang cách chọn địu và sử dụng cho bé như thế nào hợp lý, có ảnh hưởng tới bé hay không? Để tìm được đáp án cho những băn khoăn này, các mom hãy theo dõi tiếp những lời giải đáp của Jumy’s  dưới đây nhé!
nên chọn địu trợ lực hay địu ngồi cho bé
Nên chọn địu trợ lực hay địu ngồi cho bé ?

1. Địu trợ lực (hay còn gọi là địu vải)

 • Loại địu trợ lực thường được làm từ vải cotton mềm mịn, thân thiên với làn da trẻ, không gây bí da, khó chịu cho bé
 • Địu trợ lực tạo tư thế chân chữ M, lưng chữ C (lưng cong, chân cao hơn mông).
 • Khi bé sơ sinh xương của bé sẽ cong chữ C. Vì vậy nên lựa chọn địu trợ lực sẽ không ảnh hưởng đến xương sống của con.
 • Xương sẽ hình thành dần thành hình chữ S khi bé bắt đầu biết ngồi, biết đi. Lúc này có thể sử dụng địu ngồi cho bé
 • Địu con bằng địu trợ lực các tư thế sau lưng, bên hông và áp vào ngực mẹ.
 • Khi mặt đối mặt sẽ gia tăng tương tác giữa mẹ và bé. Phần giữa ngực sẽ giúp con không bị ngả sang 2 bên.
 • Có thể dễ dàng mang theo vì gọn nhẹ, thiết kế như một chiếc áo mặc hằng ngày.
Jumy’s khuyến khích các mom nên chọn loại địu trợ lực này vì sự an toàn cho cột sống và khớp háng của trẻ. Một số mẹ nghĩ địu ngồi địu sẽ nhẹ hơn. Tuy nhiên khi địu, lực được dồn từ hông lên vai và chia đều ra các bên nên sẽ không hề nặng chút nào. Và quan trọng nhất là tư thế địu ngồi không tạo tư thế chữ M tự nhiên, gây ảnh hưởng đến sự phát triển khớp háng của trẻ.

2. Địu ngồi cho bé

 • Dạo gần đây các mẹ có vẻ cuồng địu ngồi.
 • Có thể cho bé quay ra trước khám phá quá tốt.
 • Theo các NSX và các cửa hàng VNXK thì địu ngồi có thể sử dụng cho bé từ 4 tháng cho ngồi trên bệ, 6 tháng quay ra trước được và không dùng được cho trẻ sơ sinh.
Ưu điểm: địu em bé có bệ ngồi, khi các bé có cân nặng trên 6 tháng thì địu khá chắc chắn. Ngoài ra, vì địu có bệ ngồi đã ra đời từ rất lâu nên mọi người vẫn có cảm giác thân thuộc với loại địu này.
Nhược điểm: địu ngồi được thiết kế hơi nhiều dây nên đôi khi chúng ta nhìn hơi bị rối mắt, cảm thấy rườm rà. Với thiết kế đai đeo, khi sử dụng thời gian liên tục sẽ khiến bị đau vai, ảnh hưởng tới thể trạng của cơ thể. Ngoài ra, khi bé còn nhỏ (dưới 6 tháng) không ngồi thẳng được, loại địu này khá lỏng lẻo và không tốt cho sự phát triển của trẻ.
địu ngồi cho bé 4 tư thế đa năng Jumys
Địu ngồi cho bé 4 tư thế đa năng Jumys
KẾT LUẬN: Vậy có nên mua địu ngồi cho bé?
 • Hãy sử dụng địu ngồi khi bé ngồi cứng được.
 • Thông thường khi bé dưới 6 tháng chưa biết ngồi, tầm 3 tháng thì mẹ đỡ hoàn toàn.
 • Vậy suy nghĩ đơn giản các mom có dám cho bé ngồi trên nệm, trên chiếu và không đỡ mông bé không? Xương của bé là xương sụn chưa chuyển hóa xong.
 • Khi bé đã biết ngồi, lúc này xương bé đã có thể chịu được sức nặng của cơ thể. Tầm 6 tháng trở lên, lúc này sử dụng địu ngồi mẹ sẽ an tâm.
 • Tuy nhiên khi chân con thõng xuống lâu quá sẽ không tốt.( tư thế chữ M. Đầu gối cao hơn mông)
 • Từ 6 tháng trở lên sử dụng địu ngồi là thời gian đẹp nhất, bé có thể quay ra trước để khám phá, xương bé đã chuyển sang dạng chữ S. Vẫn không nên địu bé quay ra trước quá lâu nhé. Các chuyên gia khuyến cáo không nên địu tư thế đó quá 30p/ ngày.

3. Lợi ích khi dùng địu trợ lực cho bé

– Khi sơ sinh đưa bé đi tiêm phải chờ hàng giờ mà không có chỗ ngồi, thì chiếc địu sẽ giúp mẹ “xoa dịu” các cơn quấy khóc của bé.
– Khi mẹ làm việc và bé thì không chịu một mình thì dùng chiếc địu vải sẽ giúp mẹ rảnh tay hơn, bé dễ dàng đi vào giấc ngủ.
– Khi bé gắt ngủ và đòi mẹ phải ẵm con thì chiếc địu vải sẽ giúp mẹ địu con một cách an toàn nhất hơn là việc phải tay bồng tay bế chênh vênh, không chắc chắn.
– Khi mẹ cần đi siêu thị, shopping, hay đi cà phê cùng bạn bè mà không thể lúc nào cũng một tay bế con 1 tay xách đồ thì chiếc địu vải sẽ giúp mẹ “cân” em một cách nhanh gọn lẹ nhất.
Xem các mẹ đánh giá 5sao địu Jumy’s trên các sàn tmđt: