Tại sao bé sơ sinh khó ngủ và hay khóc quấy?

Tại sao bé sơ sinh khó ngủ và hay khóc quấy? Nhiều mẹ sẽ lâm vào tình trang trầm cảm sau sinh khi bé không hợp tác trong vấn đề bé ngủ. Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng với sức khỏe con người, đặc biệt với bé sơ sinh. Đây không chỉ là lúc bé được nạp đầy năng lượng, mà còn là thời điểm phát triển trí não, sức đề kháng và thể lực của bé. JUMY’S sẽ giúp bạn hiểu thêm về nguyên nhân đểtìm cách khắc phục nhé!

1.Trẻ ăn quá no hoặc quá đói trước khi ngủ

Các chuyên gia về cho biết rằng đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến bé sơ sinh khó ngủ và hay khóc quấy. Khi trẻ ăn no sẽ đầy hơi, khó tiêu có thể bị trào ngược thực quản còn nếu quá đói sẽ bị trẻ sẽ dễ thức giấc đòi bú.Tuy nhiên bạn không nên tập cho bé thói quen bú đêm khi con đã lớn hơn một chút vì thói quen này sẽ dễ khiến bé sơ sinh bị rối loạn giấc ngủ hơn nữa lại còn có thể gây sâu răng trong tương lai. Ngoài ra khát cũng là một trong những nguyên nhân khiến bé sơ sinh khó ngủ và hay khóc quấy giữa đêm

Tại sao bé sơ sinh khó ngủ và hay khóc quấy?

2.Thời gian ngủ của bé sơ sinh không hơp lý

Bé sơ sinh trong giai đoạn đầu sẽ có thời gian ngủ không hợp lý, bé ngủ theo nhu cầu bản năng không phân biệt ngày đêm. Các mẹ sẽ khó rèn luyện nhưng sau đó mẹ có thể lập cho trẻ một thời gian biểu ăn, ngủ, chơi nhất định. Như vậy sẽ giúp trẻ ngủ đủ giấc đến giờ là bé sẽ tự ngủ.

3.Tinh thần bé bị kích động

Trẻ bị tác động bên ngoài sẽ khiến tinh thần không ổn định. Như việc cha mẹ đùa với trẻ quá hăng hoặc khi trẻ không ngủ thì la mắng dọa nạt với mục đích là khiến trẻ sợ hãi để ngủ. Những việc này có thể khiến bé ngủ không sai giấc, đôi lúc giật mình khóc quấy vì những giấc mơ xấu.

4.Môi trường xung quanh tác động đến bé

Nơi ngủ của trẻ quá nhiều ánh sáng, môi trường xung quanh bé quá ồn ào, nơi ngủ của bé bị thay đổi quá thường xuyên làm bé cảm thấy không an toàn, gây khó ngủ. Do vệ sinh nơi ngủ kém, tã của trẻ bị ướt, quần áo, giường chiếu không sạch làm trẻ đem lại cảm giác khó chịu cho bé.

5.Bé sơ sinh khó ngủ do bệnh lý

Thiếu các chất dinh dưỡng sắt, canxi, mange cũng là những nguyên nhân hàng đầu khiến bé bị rối loạn giấc ngủ. Trẻ gặp các vấn đề về đường hô hấp làm trẻ khó thở khi ngủ trẻ phải mở miệng để thở ngáy ngủ sẽ tác động nhiều vào giấc ngủ sâu của bé.

Bé bị ứng cảm lạnh, sốt, các triệu chứng mọc răng, đau bụng hoặc các bệnh lý về trào ngược dạ dày.

6.Bé sơ sinh cảm thấy thiếu an toàn  

Những bé sơ sinh đều quen với hơi ấm và sự bảo bọc của mẹ vì vậy khi thay đổi môi trường ngủ một mình ở nơi xa lạ thường sẽ cảm thấy không an toàn. Nếu bé khó ngủ các mẹ nên kiên nhẫn tập từ từ để bé quen dần với việc ngủ riêng. Tốt nhất nên xen kẽ để bé thích nghi và thay đổi.

Hy vọng với chủ đề ” Tại sao bé sơ sinh lại hay khóc quấy? ” trên JUMY’Caree giúp được các mẹ trong hành trình nuôi dạy bé.

Nguồn: Tổng Hợp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *