Tập Thói Quen Easy Tự Ngủ Cho Trẻ Nên Hay không?

Hiện nay, phương pháp Easy vận dụng vào giấc ngủ ở trẻ sơ sinh đang trở thành chủ đề quan tâm của nhiều bà mẹ bỉm sữa. Nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh phương pháp trên đồng thời cũng dấy lên nhiều lo ngại liệu rằng tự ngủ cho trẻ ở độ tuổi quá sớm có thực sự khả thi hay không? Cùng bài viết sau đây đi tìm câu trả lời trên cho các mẹ nhé!

Phương pháp Easy là gì?

Phương pháp Easy là gì? Vì sao nên tập thói quen Easy cho trẻ? Cùng JUMY'S tìm hiểu nhé!
Phương pháp Easy là gì? Vì sao nên tập thói quen Easy cho trẻ? Cùng JUMY’S tìm hiểu nhé!

Easy (eat-activity-sleep-your-time) là một chuỗi các hoạt động bao gồm: ăn-hoạt (chơi)-ngủ- thời gian dành cho mẹ. Đây là quan niệm về vòng đời của trẻ sơ sinh được nhiều bà mẹ truyền lại. Chu kỳ này bắt đầu khi bé thức dậy vào buổi sáng và đi ngủ vào ban đêm. Các hoạt động bao gồm:

  • E (ăn): bé dậy ăn
  • A (Hoạt động): Trẻ em có thể tập thể dục và chơi
  • S (sleep): mẹ đặt con vào giấc ngủ
  • Y (thời gian của bạn): Khi bé ngủ, mẹ có thời gian thư giãn, nghỉ ngơi và có thời gian riêng.

Nhưng nhiều mẹ nhầm EASY là một phương pháp luyện ngủ cho trẻ sơ sinh. Vì vậy, chúng ta cần hiểu một cách chính xác rằng Easy là cách rèn luyện thói quen ngay từ khi còn nhỏ. Vì vậy, luyện ngủ chỉ là một phần của phương pháp nuôi dạy con dễ dàng. Tuy nhiên, hôm nay chúng ta sẽ đào sâu vào cách tập thói quen tự ngủ cho trẻ theo phương pháp trên.

Có nên tập cho bé tự ngủ không?

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt cho sự phát triển không? Có nên dạy tự ngủ cho trẻ từ sớm? Để trả lời câu hỏi này, cha mẹ và POH nên hiểu tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Tầm quan trọng của giấc ngủ

Trẻ sơ sinh ngủ lâu gấp đôi so với người lớn. Trẻ sơ sinh có thể ngủ tới 18 giờ mỗi ngày. Khi con bạn tròn 1 tuổi, con số đó giảm xuống còn 14 giờ. Trong thời gian đó, bé sẽ trải qua một giấc ngủ dài 12 tiếng vào ban đêm.

Giấc ngủ kiểu này giúp tái tạo tế bào não và là nền tảng giúp trẻ học các kỹ năng vận động, kỹ năng sinh tồn sau này, đồng thời còn hỗ trợ chức năng ghi nhớ thời gian nhanh và hiệu quả nhất. Khi có một giấc ngủ dài và thư giãn, trẻ sẽ cảm thấy tỉnh táo và sẵn sàng học những điều mới, thư giãn và phục hồi.

Nếu bé ngủ ít hơn thời gian trên thì các dây thần kinh có thể trở nên căng thẳng hơn. Gây ra các vấn đề về cảm xúc như cáu kỉnh, quấy khóc và lười bú. 

Phương pháp tự ngủ có tốt không?

Luyện tự ngủ cho trẻ có thật sự tốt hay không?
Luyện tự ngủ cho trẻ có thật sự tốt hay không?

Đến đây, chắc hẳn bố mẹ đã có câu trả lời cho riêng mình. Trẻ sơ sinh biết cách tự đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng. Con sẽ cảm thấy an toàn vì môi trường trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy đều được giữ nguyên. Ngay cả khi bé tỉnh dậy giữa giấc, thì bé cũng sẽ an tâm tiếp tục giấc ngủ.

Phương pháp Easy tự ngủ cho trẻ còn giúp cha mẹ duy trì quỹ thời gian riêng để phục hồi năng lượng và chăm sóc con cái tốt hơn. Suy cho cùng, chỉ có mẹ khỏe mới có thể chăm con tốt.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để tập cho bé tự ngủ?

Dưới 4 tuần tuổi, ở một số trẻ sơ sinh, việc tự ngủ đến một cách tự nhiên. Cha mẹ chỉ cần tạo cho con một trình tự ngủ nhất quán, tạo cơ hội cho con tự vào giấc ngủ theo phương pháp tự ngủ từ 4 đến 5 giây. Tuy nhiên, giai đoạn này bố mẹ không cần quá căng thẳng và lo lắng khi tập cho trẻ tự ngủ. Cha mẹ có thể đợi đến giai đoạn vàng 6 – 8 tuần để hướng dẫn bé tự lập đi vào giấc ngủ.

Một khi bạn thấu hiểu con đủ nhiều và đủ tình yêu cho con trẻ thì bạn có thể bắt đầu thực hành tự ngủ cho trẻ. Đây được coi là giai đoạn tốt nhất để giúp bé chào đời dễ dàng, nhanh chóng và ít nước mắt nhất. Điều này là do ở giai đoạn này não của em bé đã có thể hiểu được trình tự nhất quán của môi trường xung quanh.

Vậy cho đến lúc đó, cha mẹ cần làm gì để đảm bảo trẻ tự ngủ được 6-8 tuần thành công?

Sau đây là một vài hướng dẫn các bà mẹ chuẩn bị cho quá trình huấn luyện tự ngủ cho trẻ thành công bằng cách:

  • Mẹ cho con bú đầy đủ;
  • Nuôi con bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức cho trẻ sơ sinh (sữa mẹ / sữa công thức) là hiệu quả và được khóa đúng cách;
  • Kỹ thuật chữa ợ hơi cho trẻ đúng cách;
  • Phân biệt ngày và đêm, sắp xếp thời gian hoạt động hợp lý;
  • Tìm hiểu về các phương pháp tự hướng dẫn phù hợp với lứa tuổi của trẻ để đi vào giấc ngủ sâu.

Tuy nhiên, mỗi em bé đều khác nhau. Vì thế trong việc nuôi dạy con trẻ, nhất là trong cách tập tự ngủ cho trẻ; cha mẹ nên bình tĩnh nhẹ nhàng và kiên nhẫn để đạt được kết quả tốt nhất.

Kết luận

Mong rằng thông qua bài viết này từ JUMY’S sẽ giúp các bậc phụ huynh giải đáp được thắc mắc:” Tập thói quen Easy tự ngủ cho trẻ nên hay không?”. Tại JUMY’S chuyên cung cấp các dòng sản phẩm địu vải em bé; túi ngủ mùa hè; bộ chăn gối em bé với chất lượng trên cả sự tuyệt vời, phù hợp với làn da bé yêu. Ba mẹ nếu có nhu cầu mua sắm các sản phẩm trên đừng quên liên hệ ngay JUMY’S để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *