Nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh khi dùng túi ngủ

Phần đông ba mẹ chưa biết rằng nhiệt độ quá nóng sẽ dẫn đến nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) đối với trẻ từ một tháng đến một tuổi. Khi mới chào đời, em bé sơ sinh chưa có sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch tốt nên chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi yếu tố nhiệt độ. Điều quan trọng là đảm bảo cho con bạn không bị quá nóng hay quá lạnh.

Nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh

NHIỆT ĐỘ PHÒNG THÍCH HỢP CHO TRẺ SƠ SINH

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào về nhiệt độ tốt nhất cho trẻ sơ sinh, nhưng hầu hết các chuyên gia đều khuyến nghị rằng nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ nên duy trì ở mức 23 – 26 độ C, và độ ẩm 40-60%. Phải luôn đảm bảo cơ thể trẻ luôn khô ráo, không bị thấm ướt bởi mồ hôi hoặc nước tiểu, có thể khiến trẻ bị viêm phổi cao.

Khi trong phòng bật điều hoà, không nên dựa vào nhiệt độ của remote máy lạnh để đo nhiệt độ phòng vì độ chính xác không cao. Nếu phòng ngủ của con bạn không có dụng cụ đo nhiệt độ phòng, hãy sử dụng nhiệt kế di động trong nhà để theo dõi mức độ ấm áp hoặc mát mẻ của phòng ngủ. 

Và tốt hơn hết, ba mẹ nên kết hợp sử dụng túi ngủ cho bé để tạo môi trường vừa đủ ấm áp, mát mẻ để bé có được giấc ngủ ngon sâu.

CÔNG THỨC MẶC ĐỒ NGỦ CHO BÉ THEO NHIỆT ĐỘ PHÒNG THÍCH HỢP 

Tùy theo thời tiết nóng lạnh mà ba mẹ lựa chọn quần áo mặc bên trong cho bé khác nhau. Sau đây là công thức mặc quần áo cho bé đi ngủ để con không bao giờ bị nóng hay lạnh vào ban đêm

nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh
Bảng nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh

– Nhiệt độ từ 26 độ trở nên mẹ chỉ cần mặc cho bé quần áo thông thoáng, thoải mái.

– Với nhiệt độ từ 24 – 25 độ mẹ có thể mặc cho bé quần áo ngắn tay và sử dụng thêm một chiếc túi ngủ không tay (sát nách)

– Nhiệt độ 22 – 23 độ mẹ nên mặc cho bé một bộ quần áo dài và sử dụng túi ngủ giữ ấm cho bé.

-Nhiệt độ từ 20 – 21 độ mẹ nên mặc cho bé một bộ quần áo ngắn tay và khoác thêm jum body bên ngoài. Đến khi đi ngủ thì có thể dùng túi ngủ em bé để bé ngủ ngon hơn.

– Nhiệt độ từ 18 – 19 độ mẹ mặc cho bé một bộ body, một áo dài tay, dùng thêm túi ngủ em bé.

– Nhiệt độ từ 16 – 17 độ mẹ mặc cho bé như bước trên và nhớ đeo thêm vớ cho bé.

– Nhiệt độ nhỏ hơn 16 độ: mẹ mặc cho bé một áo dài tay, một bộ body, đi tất tay, tất chân và đội mũ. Trước khi đi ngủ mặc túi ngủ và đắp thêm chăn mỏng cho bé.

Ngoài những lời khuyên trên, mẹ còn phải tuỳ thuộc vào thân nhiệt của bé để biết được nên mặc như thế nào mới hợp lí với con. Mẹ cũng cần để ý cho con mặc đủ ấm nhưng không quá kín, chăn không chùm lên mặt bé giữ cho bé được thoải mái nhất.

Việc sử dụng túi ngủ cho bé khi ngủ đem lại rất nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh, do đó ba mẹ nên tìm mua túi ngủ ở những nơi uy tín để đảm bảo giấc ngủ cho con. Jumys Vietnam tự hào là nhà sản xuất túi ngủ em bé với chất liệu vải xô muslin cao cấp và được nhiều mẹ Việt tin dùng. Liên hệ ngay với Jumys để được hỗ trợ tư vấn và giao hàng nhanh chóng. 

túi ngủ cho bé

MỘT SỐ LƯU Ý CHO BA MẸ KHI SỬ DỤNG ĐIỀU HOÀ CHO TRẺ

Hãy ghi nhớ rằng, nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh nên duy trì ở mức 23-26 độ C. Ngoài ra, bạn nên lưu ý thêm một số vấn đề như sau khi bật điều hoà cho trẻ

1. Không nên cho trẻ nằm ngay hướng gió

Bạn nên điều chỉnh luồng gió của máy lạnh tỏa đều quanh phòng để tạo môi trường thích hợp và thoải mái cho trẻ sơ sinh.

Tránh việc để hướng gió tác động trực tiếp vào trẻ thì sẽ dễ bị cảm lạnh và viêm phổi.

2. Vệ sinh phòng ngủ và máy lạnh đều đặn theo định kỳ 

Việc vệ sinh máy lạnh thường xuyên sẽ hạn chế được vi khuẩn và bụi bẩn bám vào thành máy lạnh, sau đó lan toả ra không gian phòng, ảnh hưởng đến sức khoẻ của con trẻ và người lớn, đồng thời giúp máy lạnh nâng cao hiệu suất hoạt động. 

Tốt nhất cứ mỗi tháng, bạn nên vệ sinh máy lạnh và 3 tháng bơm ga 1 lần thì độ hoạt động của máy lạnh sẽ rất tốt và sử dụng bền lâu.

3. Không đột ngột đưa trẻ ra ngoài phòng khi đang sử dụng máy lạnh

Khi trẻ đang ở trong phòng điều hòa tuyệt đối đừng đột ngột đưa trẻ ra ngoài. Bởi với sự chênh lệch nhiệt độ điều hòa cho trẻ sơ sinh và nhiệt độ bên ngoài có thể khiến cho trẻ bị sốc nhiệt.

Tốt nhất hãy tắt điều hòa đi, sau đó để trẻ ngồi thêm ở trong phòng, lúc này nhiệt độ trong phòng dần tăng lên đến khi nào cảm thấy nhiệt độ trong phòng đã gần với nhiệt độ bên ngoài, lúc đó mới đưa trẻ ra ngoài.

Đây là cách sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ an toàn mà các bậc phụ huynh nên lưu ý.

Hi vọng qua bài viết này, ba mẹ sẽ hiểu rõ hơn về nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh cũng như nắm được một số lưu ý khi sử dụng điều hoà cho trẻ nhỏ.

Hãy đón đọc những bài chia sẻ hữu ích khác của Jumys vào kỳ sau nhé.

Xem lại các bài viết liên quan:

Nguồn tổng hợp