Giờ vàng “Golden Hour” và 7 lợi ích không ngờ tới

Bạn có biết một giờ sau khi sinh rất quan trọng với mẹ và bé. Người ta thường gọi đó là giờ vàng “Golden Hour”, vì khi bạn thực hiện những việc như tiếp xúc da kề da với trẻ hay cho trẻ bú thì lợi ích của chúng tăng gấp nhiều lần so với bình thường.

Mỗi đứa trẻ chỉ có thể trải qua một giờ đồng hồ quý giá sau khi sinh, vì vậy hãy cùng tìm hiểu Golden hour là gì cũng như những điều mẹ cần làm trong khoảng thời gian đó để mang lại những điều tốt đẹp nhất cho cả hai mẹ con.

Ở một số nơi, trẻ em sơ sinh thường bị tách ra khỏi mẹ để làm các thủ tục kiểm tra thông thường như làm sạch, cân đo,.. Điều đó vô tình dẫn đến việc trẻ bị thiếu thời gian được tiếp xúc da kề da với mẹ, gây ra những ảnh hưởng ngắn và dài hạn đến tất cả mọi người, nhất là mẹ và bé.

Việc thực hiện các thủ tục này là điều chưa cần thiết vì có những việc quan trọng hơn mà người mẹ cần làm để mang đến những điều tốt đẹp nhất cho bé.

Vào khung giờ vàng sau sinh đầu tiên, việc người mẹ cần làm nhất là cho bé bú sữa để tạo nên sự gắn kết giữa mẹ và bé. Các quy trình của bệnh viện nên tạm thời gác lại và hỗ trợ các mẹ thực hiện, gắn kết với em bé hơn.

Làm thế nào để Golden Hour không bị xáo trộn?

Ngay khi em bé chào đời và ngay lập tức bé được đặt lên bụng mẹ để bé có thể tiếp xúc trực tiếp và cảm nhận. Nên phủ một chiếc chăn ấm lên trên mẹ và bé để có thể giữ ấm cho mẹ.

Vào thời điểm này, điều người mẹ cần nhất đó chính là ấm áp và ở trong một môi trường yên tĩnh để được nghỉ ngơi sau quá trình sinh con đầy mệt nhọc. Dưới đây là 7 lí do quan trọng không nên làm xáo trộn một giờ đầu tiên sau khi sinh.

1. Bắt đầu quá trình nuôi con bằng sữa mẹ

Hiện nay, cũng có khá nhiều nơi khuyến kích cho trẻ bú sữa mẹ trong khung giờ đầu tiên sau khi sinh bởi chúng mang lại nhiều lợi ích quan trọng.

Trẻ bú sớm có tác dụng giúp cho mẹ có thể co hồi tử cung nhanh, giảm nguy cơ xuất huyết sau sinh.
Giúp mẹ và bé tạo thêm sợi dây liên kết, giúp mối quan hệ gắn bó hơn.
Việc cho trẻ bú sớm sẽ giúp kích thích cơ thể của mẹ tiết sữa sớm, tránh được tình trạng cương tức vú hay áp xe khi không thể đưa sữa ra ngoài.
Một lợi ích cho trẻ bú sớm quan trọng nữa là trẻ sẽ được bú sữa non, thức ăn an toàn và phù hợp cho hệ tiêu hóa còn yếu của trẻ sơ sinh, tăng sức đề kháng cho trẻ để tránh mắc các bệnh nhiễm khuẩn sau đẻ.
Trong sữa non có chứa rất nhiều dinh dưỡng có kháng thể (IgA), có thể bảo vệ cơ thể trẻ chống dị ứng, giúp hệ tiêu hóa của trẻ phát triển.
Sữa non còn có rất nhiều vitamin A chống khô mắt, tống phân su và đào thải bilirubin làm giảm triệu chứng vàng da ở trẻ sơ sinh.

Lợi ích cho trẻ bú sớm

Trong sữa non có chứa hàm lượng bạch cầu khá cao, lượng bạch cầu này giúp trẻ chống lại một số loại virus, vi khuẩn có hại và bảo vệ bé tránh khỏi các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, các bệnh về dạ dày, một số bệnh viêm nhiễm, nhiễm trùng.

2. Điều hòa hệ thống cơ thể cho bé trong Golden Hour

Khi trẻ được tiếp xúc da kề da với mẹ trong một giờ đầu tiên sau khi sinh giúp trẻ có khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và hô hấp tốt hơn, giảm nguy cơ bị hạ đường huyết.

Trẻ có thể tự sản xuất ra glucose từ năng lượng dự trữ của cơ thể cho đến khi chúng được bú mẹ, điều kiện cần là trẻ vẫn phải được tiếp xúc da kề da với mẹ.

Nếu không được gần mẹ, trẻ sẽ bị mất nhiệt và chúng phải tiêu tốn nhiều năng lượng và oxy hơn để có thể giữ thân nhiệt ổn định.

3. Thúc đẩy quá trình kẹp dây rốn chậm hơn

Khi trẻ được sinh ra với dây rốn còn đập cho phép bé nhận được thêm oxy.
Việc được tiếp xúc với làn da của mẹ trong một giờ vàng sau sinh sẽ giúp giữ cho dây rốn được lâu hơn. Trẻ sẽ nhận được một lượng tế bào hồng cầu quan trọng giúp trẻ giảm nguy cơ bị thiếu máu cho thiếu chất sắt.
Tuy nhiên nếu bạn muốn quá trình cắt dây rốn chậm hơn thì bạn cần trao đổi trước với các bác sĩ và y tá cung cấp dịch vụ xem tình hình như thế nào vì chúng cần thông qua các bác sĩ y tá.

4. Golden Hour thúc đẩy sự gắn bó giữa mẹ và bé

Việc tiếp xúc da kề da kéo dài sau khi sinh cho phép mẹ và bé có thể làm quen với nhau, tạo mối liên kết.
Những người mẹ có tiếp xúc da kề da trong khoảng thời gian Golden Hour sau khi sinh sẽ cảm thấy tự tin và thoải mái hơn khi đáp ứng những nhu cầu khác của bé so với những người không có.

xytocin – hoocmon thúc đẩy các hành vi yêu thương của người mẹ. Otytocin được sản xuất với số lượng lớn khi các mẹ cho con bú hoặc khi được tiếp xúc khi mẹ bế trẻ sát da.

Những người mẹ có tiếp xúc da với con sớm họ sẽ có nhiều khả năng thể hiện những hành vi gắn kết với trẻ như hôn, bế, nói những lời yêu thương,…